Quy trình thuê đất đầu tư tại các khu công nghiệp Việt Nam

Có thể nói rằng, đối với bất cứ một dự án đầu tư nào tại Việt Nam, bên cạnh các yếu tố liên quan đến ngành nghề thu hút đầu tư, nhu cầu thị trường, vốn đầu tư, chính sách đầu tư, nguồn lao động……. thì một vấn đề mà bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng cần quan tâm khi muốn thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam nói chung, đầu tư tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất nói riêng chính là quy trình thuê đất và triển khai dự án đầu tư. 

 

Việc hiểu rõ quy trình để triển khai một dự án đầu tư tại Việt Nam sẽ không chỉ giúp hiểu rõ, nắm bắt được các công việc cần thực hiện, tiết kiệm thời gian, tránh các bước dư thừa không cần thiết mà còn giúp nhà đầu tư theo sát được quá trình đầu tư theo quy định của Pháp luật Việt Nam để đảm bảo các Điều kiện pháp lý cho sự vận hành ổn định của dự án.

Dù rằng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động thành lập và triển khai dự án đầu tư, tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng biết mình phải bắt đầu làm gì khi tiến hành thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam (Công nghiệp), đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nước ngoài do sự bất đồng về văn hóa, ngôn ngữ….Chính vì vậy, trong phạm vi bài viết này AMILAND– Bất động sản Công Nghiệp  xin gửi tới quý nhà đầu tư quy trình đầu tư tại các khu công nghiệp Việt Nam liên quan đến hoạt động thuê đất đầu tư. Theo đó, hoạt động thuê đất khu công nghiệp đầu tư tại Việt Nam được thực hiện với quy trình như sau:

Bước 1: Các nhà đầu tư cần phải nghiên cứu và tìm kiếm địa điểm thuê đất khu công nghiệp phù hợp. Thoả thuận cùng đơn vị về vị trí, diện tích, hạ tầng, dịch vụ tiện ích, chu kỳ thuê đất, giá thuê đất và  phương thức thanh toán.

Bước 2: Ký kết hợp đồng nguyên tắc thuê đất và đăt cọc giữ đất

 Sau khi đã tìm kiếm cho mình một địa điểm đầu tư phù hợp với yêu cầu đầu tư của mình, tùy vào Chính sách của từng Khu công nghiệp mà quy trình này có thể khác nhau, tuy nhiên, nhìn chung đa số các Khu công nghiệp đều sẽ yêu cầu nhà đầu tư thực hiện đặt cọc một khoản tương ứng với khoản từ 10% đến 15% giá trị hợp đồng thuê đất mà các bên sẽ ký để đảm bảo quyền ưu tiên thuê của nhà đầu tư. 
Bước đặt cọc cũng là một bước đệm để nhà đầu tư có thời gian chuẩn bị cho mình các hồ sơ, tài liệu, kế hoạch cụ thể, chi tiết để thực hiện xin cấp phép đầu tư tại Việt Nam. 
Song song với hoạt động đặt cọc, các bên sẽ thỏa thuận và làm rõ với nhau về các nội dung, điều khoản về giá thuê, quyền và nghĩa vụ của các bên và các nội dung khác liên quan đến hợp đồng thuê đất và ký kết Hợp đồng nguyên tắc về việc thuê lại đất tại Khu công nghiệp hoặc Hợp đồng đặt cọc, với đầy đủ các nội dung tương tự như một hợp đồng thuê đất chính thức. Các nội dung này sẽ được chuyển tiếp vào nội dung của hợp đồng thuê đất chính thức khi các bên đảm bảo các điều kiện để ký kết hợp đồng thuê đất theo thỏa thuận. 

Bước 3: Hoàn thiện các thủ tục đăng ký giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Để đủ điều kiện ký kết hợp đồng thuê đất chính thức, thông thường, điều kiện kiện tiên quyết và đóng vai trò mấu chốt chính là hoạt động xin cấp phép đầu tư bởi:

– Để có thể thuê đất tại khu công nghiệp và thực hiện dự án đầu tư của mình, dự án đầu tư của nhà đầu tư phải được cấp phép đầu tư, qua đó thể hiện, dự án đầu tư phù hợp với mục tiêu thu hút đầu tư của Khu công nghiệp, phù hợp với yêu cầu đầu tư của địa phương nơi khu công nghiệp đặt trụ sở, và dự án đầu tư được đánh giá có khả năng mang lại hiệu quả kinh tế. 

– Nếu các bên ký kết hợp đồng thuê đất chính thức trước khi xin cấp phép đầu tư, nếu như dự án đầu tư không được chấp thuận, cấp phép, nhà đầu tư cũng không thể tiến hành bất cứ hoạt động gì đối với phần đất này như hoạt động xây dựng hay chuyển nhượng, cho thuê lại…..

Chính vì những lý do này, hợp đồng thuê đất sẽ được ký khi dự án được cấp phép đầu tư, đảm bảo điều kiện tiến hành triển khai dự án. 

Bản thân hoạt động xin cấp phép đầu tư cũng là một quy trình với khối lượng công việc tương đối lớn và có nhiều điều cần lưu ý, chính vì thế, chúng tôi sẽ trình bày nội dung này trong một bài viết khác.

Bước 4: Hoàn thiện thủ tục đăng ký giấy chứng nhận đăng ký của doanh nghiệp tại địa phương.

Sau khi được cấp phép đầu tư, nhà đầu tư (nước ngoài) sẽ phải thành lập một pháp nhân tại Việt Nam, pháp nhân (doanh nghiệp). Đây chính là thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp (pháp nhân) tại Việt Nam sau khi được cấp giấy phép đầu tư.

Bước 5: Ký kết hợp đồng thuê lại đất trong khu công nghiệp.

Sau khi thành lập pháp nhân tại Việt Nam, pháp nhân (doanh nghiệp) này sẽ ký kết hợp đồng thuê lại đất với chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cùng với quá trình này, các bên tiến hành thanh toán tiền thuê đất theo tiến độ và bàn giao đất trên thực tế, là cơ sở để nhà đầu tư thực hiện các hoạt động như xin cấp phép xây dựng, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, và cũng là cơ sở để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 6: Ký kết biên bản bàn giao mốc giới và bàn giao thực địa khu thuê đất công nghiệp.

Biên bản bàn giao mốc giới khu thuê đất công nghiệp có vai trò như sau:

– Giúp xác định ranh giới giáp ranh giữa các mảnh đất có bị chồng lấn lên nhau hay không?

– Giúp tránh những tranh chấp phát sinh không đáng có về sau giữa các bên sở hữu bất động sản;

– Giúp ghi nhận việc sở hữu thửa đất và ranh giới sở hữu của các bên để tránh những tranh chấp về sau, đồng thời xác định các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với mảnh đất đó…

Bước 7: Xin cấp phép ĐTM (đánh giá tác động môi trường), công tác phòng chống cháy nổ và giấy phép xây dựng.

Sau khi được bàn giao thực địa và mốc giới lô đất Khu công nghiệp, chủ đầu tư thực hiện các thủ tục xin cấp phép xây dựng công trình…. tại khu đất được bàn giao để tiến hành việc triển khai xây dựng nhà máy theo nội dung đã được đăng ký và ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Bước 8: Triển khai việc xây dựng nhà máy phục vụ sản xuất.

Sau khi được cấp phép xây dựng, nhà đầu tư tiến hành xây dựng nhà máy và thực hiện các thủ tục về hoàn công, đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam về xây dựng và tiến hành lắp đặt máy móc, thiết bị và đưa dự án đi vào vận hành, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo các nội dung đã được đăng ký và ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trên đây là toàn bộ nội dung về quy trình thuê đất và triển khai thực hiện dự án đầu tư tại các khu công nghiệp tại Việt Nam mà chúng tôi muốn gửi tới quý nhà đầu tư.

Hãy liên hệ với AMILAND– Bất động sản Công Nghiệp nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm địa điểm đầu tư tại Việt Nam và mong muốn được hỗ trợ về các thủ tục pháp lý liên quan đến đầu tư.

AMILAND– Bất động sản Công Nghiệp chuyên cung cấp thông tin và Dịch vụ Bất động sản khu công nghiệp bao gồm chuyển nhượng Đất khu công nghiệp, mua – bán chuyển nhượng nhà máy, cho thuê kho xưởng và các dịch vụ khu công nghiệp khác….